Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) vừa phát đi cảnh báo về một loại Pate gây ngộ độc do có chứa vi khuẩn Clostridium botulinum typ B. Theo các chuyên gia, đây là loại ngộ độc hiếm gặp nhưng có thể gây hậu quả nghiêm trọng.

Vi khuẩn Clostridium botulinum là gì?

Clostridium botulinum (C. botulinum) được E.van Ermengem mô tả lần đầu tiên năm 1897 trong một vụ ngộ độc thực phẩm tại Ellezelles, Bỉ. C. botulinum là vi khuẩn kỵ khí bắt buộc, sinh bào tử và có khả năng di động. Theo TS Nguyễn Hồng Vũ (Viện Nghiên cứu ung thư, City of Hope, California, USA, Cố vấn khoa học Ruy Băng Tím), đây là một loại ngộ độc thực phẩm hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm nên mọi người cần cảnh giác.

“Ngộ độc do vi khuẩn Clostridium botulinum có tên gọi là “Botulism”. Đây là loại ngộ độc hiếm gặp nhưng nếu bị có thể gây hậu quả nghiêm trọng do loại độc tố được tạo ra bởi vi khuẩn này có thể tấn công các dây thần kinh của cơ thể, ngăn chặn sự truyền tín hiệu của chúng dẫn đến tê liệt các cơ”- TS Vũ cho hay. 

Ngộ độc thịt (botulism) là bệnh gây bại liệt tuy hiếm gặp nhưng rất nghiêm trọng. Có năm loại botulism chính. Botulism qua thực phẩm khi ăn phải thực phẩm chứa độc tố độc thịt (độc tố botulinum). Botulism vết thương gây ra bởi độc tố từ vết thương nhiễm khuẩn Clostridium botulinum.

C. botulinum phân bố khắp nơi trong đất. Đặc biệt những nơi như đất vườn, nghĩa trang, nơi chăn nuôi gia súc, gia cầm. Trong các loại rau quả, kể cả mật ong cũng có thể chứa loại khuẩn này. Chúng cũng có trong ruột của các động vật nuôi trong nhà, ruột cá, đôi khi có cả trong ruột người. Do vi khuẩn này có nhiều trong tự nhiên nên rất dễ nhiễm vào thực phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến, vận chuyển và bảo quản. Đặc biệt chúng có khả năng lây nhiễm và phát triển mạnh trong các loại thực phẩm như thực phẩm đóng hộp, xúc xích, lạp xưởng, sữa bột, phomat…

Các triệu chứng của Botulism

Triệu chứng cổ điển của botulism bao gồm nhìn đôi, nhòe, sụp mí, nói ngọng, nuốt khó, khô miệng, và yếu cơ. Trẻ em bị botulism nhìn rất mệt mỏi, ăn (bú) kém, táo bón, khóc yếu và trương lực cơ yếu. Tất cả những triệu chứng này đều là biểu hiện của liệt cơ gây ra bởi độc tố vi khuẩn. Nếu không điều trị, những triệu chứng này có thể tiến triển thành yếu liệt cơ hô hấp, tay, chân và toàn thân. Trong botulism thực phẩm, triệu chứng thường khởi đầu 18 đến 36 giờ sau khi ăn uống thực phẩm nhiễm khuẩn, nhưng cũng có thể xuất hiện sớm sau 6 giờ hoặc muộn sau 10 ngày. Nếu bệnh trầm trọng, cơ hô hấp cũng bị tổn thương dẫn đến suy hô hấp và tử vong trừ khi được hỗ trợ hô hấp.

TS Nguyễn Hồng Vũ cho biết người bị nhiễm độc bởi độc tố của Clostridium botulinum cần điều trị càng sớm càng tốt bằng thuốc kháng độc tố (antitoxin). Do sự phát triển của y học hiện đại, những người bị ngộ độc này ngày nay có nguy cơ tử vong thấp hơn nhiều so với trước đây.

Khoảng 50 năm trước, cứ 100 người bị ngộ độc này thì có 50 người chết. Hiện nay, với sự phát triển của thuốc chống độc và điều trị y tế thích hợp, cứ 100 người thì có ít hơn 5 người bị ngộ độc chết.

Tuy nhiên, ngay cả khi với thuốc chống độc và chăm sóc y tế, điều trị tích cực, một số bệnh nhân vẫn chết vì nhiễm trùng hoặc các vấn đề khác do bị liệt trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng.

Đề phòng Botulism bằng cách nào?

Những người đóng hộp thực phẩm tại nhà nên bám sát các nguyên tắc vệ sinh thực phẩm để hạn chế nhiễm khuẩn thực phẩm, và nên cẩn trọng theo đúng các hướng dẫn về đóng hộp thực phẩm an toàn tại nhà bao gồm sử dụng đúng các dụng cụ đóng hộp/nấu bằng áp suất

Để hạn chế nguy cơ nhiễm botulism khi muối chua, thực phẩm chế biến cần được rửa và nấu đúng cách, và dụng cụ làm bếp, hộp đựng, cũng như những bề mặt của dụng cụ khác khi tiếp xúc với thực phẩm, bao gồm thớt và tay người chế biến, cần phải rửa sạch kỹ với xà phòng và nước ấm.

Dầu ngâm với tỏi hay các gia vị nên để trong tủ lạnh

Khoai tây khi được gói giấy bạc đút lò cần giữ nóng cho đến khi ăn hay giữ trong tủ lạnh.

Botulinum có thể làm nắp hộp trữ thức ăn cong và thức ăn có mùi lạ. Các hộp thức ăn làm để bán hay hộp đóng tại nhà khi bị cong hay đóng rỉ sét xung quanh vành hay rìa hộp không nên sử dụng nữa.

Độc tố Botulinum bị phân hủy ở nhiệt độ cao. Người dùng thức ăn đóng hộp tại nhà nên cân nhắc nấu sôi thực phẩm khoảng 10 phút trước khi ăn để đảm bảo an toàn.

Botulisum vết thương có thể được phòng ngừa bằng cách tìm đến cơ sở chăm sóc y tế ngay khi bị những vết thương nhiễm trùng và không sử dụng các loại thuốc tiêm lề đường.

Hầu hết botulism trẻ sơ sinh không thể ngăn ngừa vì vi khuẩn nằm trong đất cát. Trẻ em dưới 12 tháng tuổi không nên được cho dùng mật ong. Mật ong chỉ an toàn cho trẻ từ 1 tuổi trở lên.

Theo laodong.vn, occhd.org

Leave a comment

Chúng tôi mong muốn trở thành “người bạn thân thiết”, đồng hành cùng cộng đồng trong việc mang đến những giải pháp nhằm chủ động bảo vệ sức khỏe, phòng chống bệnh Và đây cũng chính là lý do GLC ra đời, hy vọng GLC sẽ là nơi mang đến cho cộng đồng những kiến thức về sức khỏe và dinh dưỡng cùng những sản phẩm có chất lượng cao, môi trường sinh hoạt cộng đồng lành mạnh thông qua các tư vấn của các bác sĩ, chuyên gia trong lĩnh vực sức khỏe, y tế cộng đồng, y tế dự phòng, dinh dưỡng, thể chất, tinh thần.

“Hãy cùng nhau chung tay vì một cộng đồng khỏe mạnh"

TRỤ SỞ TP.HỒ CHÍ MINH
98 Lâm Văn Bền, Phường Tân Kiểng, Quận 7, Tp. Hồ Chí Minh.
Tel: 08.3820 1170 - Fax: 08.3820 1106
TRỤ SỞ HÀ NỘI
Tầng 3 - 94 Trung Kính, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.
Tel: 04.3734 1388 - Fax: 04.3737 1455

HỢP TÁC TRUYỀN THÔNG
Email: Đang cập nhật
Tel: Đang cập nhật

LIÊN HỆ QUẢNG CÁO
Email: Đang cập nhật
Tel: Đang cập nhật

© Copyright 2019 – CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ TRUYỀN THÔNG NAM HƯƠNG
98 Lâm Văn Bền, Phường Tân Kiểng, Quận 7, Tp. Hồ Chí Minh.