Đây là chủ đề được các chuyên gia của Mạng lưới Cộng đồng sống khỏe khởi nghiệp – WHS Startup chia sẻ cùng với cộng đồng nhằm nâng cao việc bảo vệ sức khỏe chủ động.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, hiện nay, toàn cầu  có  23 triệu người đang mắc ung thư và hơn 8 triệu người tử vong mỗi năm. Tại Việt Nam, số người mắc ung thư theo ước tính của Viện Nghiên cứu phòng chống ung thư là 190 nghìn người (2020) và đang có xu hướng ngày một tăng. Đi đôi với ung thư là các bệnh mạn tính không lây có thể gây thiệt hại về mặt kinh tế thế giới lên tới 47.000 tỷ USD trong 20 năm tới. Việc gia tăng và trẻ hóa các bệnh mạn tính cũng là báo động đỏ cho mỗi người về việc bắt đầu chăm sóc sức khỏe của mình một cách chủ động hơn.

Các diễn giả của buổi tọa đàm “Phòng chống ung thư và bệnh mạn tính từ bản đồ Gene”

TS Bùi Chí Bảo – Phó khoa Vi sinh, Trưởng đơn vị sinh học phân tử bệnh viện nhi đồng TP. Hồ Chí Minh – Chuyên gia về Gene và tế bào gốc là chuyên gia trong lĩnh vực bệnh di truyền và bệnh hiếm. Anh là tiến sĩ Y Sinh học phân tử của ĐH Y Sungkyunkwan (Hàn Quốc), có thời gian nghiên cứu về Di truyền Bệnh hiếm tại Queen Mary, University of London (Anh) và U nguyên bào thần kinh tại Bệnh viện Saga Koseikan (Nhật Bản). Mỗi ngày làm việc của anh là gặp gỡ bệnh nhân, giảng dạy và tiếp tục với niềm đam mê nghiên cứu di truyền. Anh từng phối hợp với nhiều bác sĩ giải mã 10 bộ gen trẻ em mắc bệnh ung thư và bệnh động kinh, đến việc tìm ra được cơ chế kháng thuốc liên quan đến ngoại di truyền (không do gen)

Tiến sĩ Bùi Chí Bảo

TS. Bùi Chí Bảo chia sẻ rằng bên cạnh lối sống, môi trường sống thì bộ gene cũng quyết định đến nguy cơ mắc bệnh. Trên thực tế vào năm 2003, y học đã giải mã được 23.000 gene, nhưng đến năm 2012 thì thông qua việc giải mã, các chuyên gia mới có thể đưa ra được cách phòng ngừa, thay đổi lối sống, cách ăn uống để cải thiện sức khỏe dựa trên những nguy cơ thể hiện trên bản đồ Gen của mỗi người. Ngày nay việc giải mã bản đồ Gen không còn tốn thời gian và phức tạp như xưa, chỉ 1 tháng sau khi xét nghiệm, chúng ta đã có được bản đồ Gen hoàn chỉnh của có thể mình, từ bản đồ Gen sẽ cho thấy được những nguy cơ bệnh tiềm ẩn trong chúng ta: Ahzeimer, Parkinson, Lãng tai, suy yếu về mắt,… những nguy cơ ung thư cho cả nam và nữ.

Khả năng Gene di truyền có thể gây bệnh cho thế hệ sau còn phụ thuộc vào việc cơ thể mang Gene trội hay lặn, Gene là bộ mã di truyền được thừa hưởng từ  ½ của ba và  ½ của mẹ, độc nhất cho chính bản thân mình (kể cả sinh đôi). Nếu Gene mang bệnh là gene trội, được thừa hưởng từ ba hoặc mẹ thì con cái sẽ có nguy cơ cao mắc căn bệnh đó. Tuy nhiên, ba hoặc mẹ chỉ mang Gene lặn và cơ thể ba mẹ hoàn toàn bình thường thì khi di truyền cho đời con, đời cháu thì những Gene đó sẽ không đủ mạnh để cấu thành bệnh. Chính vì thế để hiểu rõ hơn việc mình có mang trong người gene lỗi hay không thì cần phải test bản đồ Gene. Từ đó chúng ta có thể thay đổi lối sống, dinh dưỡng và cả môi trường sống cho phù hợp để cải thiện sức khỏe và giảm nguy cơ mắc bệnh.

Chị Tôn Nữ Anh Thư – Giám đốc Viện Thẩm mỹ Anh Thư

Là một người làm việc trong ngành làm đẹp, chủ trọng về ngoại hình và sức khỏe, chị Tôn Nữ Anh Thư – Giám đốc Viện Thẩm mỹ Anh Thư, đã từng sử dụng rất nhiều phương pháp dinh dưỡng, tuy nhiên tất cả các phương pháp ấy đều mang lại tác dụng phụ. Sau thời gian tìm hiểu và được biết đến chương trình Xét nghiệm Gene của Cộng đồng sống khỏe – WHS, chị Anh Thư quyết định làm các xét nghiệm. Chỉ sau 4 tuần, chị đã có trong tay kết quả và được trao đổi cùng chuyên gia y tế, từ đó chị nhận ra rằng dù cơ thể chị khỏe mạnh nhưng lại có chứa Gene chuyển hóa Sắt (thiếu sắt sẽ gây ra bệnh thiếu máu nhưng thừa sắt cùng việc tích lũy các chất dư thừa cũng sẽ dễ gây ra các bệnh), đó là lý do vì sao khi chị Anh Thư sử dụng thịt bò hay các loại thịt đỏ thì cơ thể sẽ có cảm giác mệt mỏi. Đồng thời, chị cũng mang trong mình hệ miễn dịch mẫn cảm với thời tiết, dễ bị cảm khi thay đổi môi trường sống.

Chị Anh Thư chia sẻ: “Sau khi tôi nhận được kết quả test gene, làm theo những gì mà bác sĩ tư vấn thì tôi cảm thấy khỏe hơn, da dẻ mịn màng, sức đề kháng cũng tăng và đặc biệt là mọi người khen tôi dạo này trẻ ra. Chúng ta chỉ có một cuộc đời, cuộc sống quý giá, hãy trân trọng và yêu thương cơ thể của mình, khi khoa học đã tiến bộ đến như vậy thì chúng ta hãy biết tận dụng những điều ấy để cải thiện sức khỏe. Việc test Gene, khám sức khỏe định kỳ sẽ cho chúng ta nhìn thấy được những nguy cơ, những mầm bệnh có thể ảnh hưởng đến cơ thể, từ đó có những phương pháp, chế độ sống phù hợp

Thêm một ví dụ khác về sự quan trọng của việc tầm soát ung thư đó là trường hợp của những người bị bệnh béo phì, dù họ có giảm ăn, thay đổi chế độ thì cân nặng vẫn không thể cải thiện, kết quả sau khi test Gene cho thấy bên cạnh dinh dưỡng thì yếu tố stress cũng là nguyên nhân gây ra bệnh béo phì. Việc quan trọng mà người bị béo phì cần thay đổi đó là điều tiết công việc, hạn chế stress, kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh thì mới có thể giảm cân.

Là một người luôn duy trì thói quen sinh hoạt lành mạnh, Á hậu Qúy bà Thế giới Nguyễn Thu Hương hiểu được tầm quan trong của việc chủ động bảo vệ sức khỏe của mình thông qua các xét nghiệm. Đó cũng là lý do để chị sáng lập nên Hệ sinh thái Cộng đồng sống khỏe – WHS nhằm giúp lan tỏa những kiến thức từ các chuyên gia đầu ngành, từ đó thay đổi quan niệm của cộng đồng, giúp họ có trách nhiệm hơn với sức khỏe của bản thân, chỉ khi cá nhân khỏe mạnh thì xã hội mới vững mạnh “Thông qua hệ sinh thái WHS (Bản đồ Gen, các chuyên gia tư vấn, sản phẩm tốt cho sức khỏe và môi trường mà mọi người cùng quan tâm đến sức khỏe) sẽ tác động rất lớn đến suy nghĩ của mỗi người, giúp những người mang trong mình nguy cơ cao sẽ chủ động phòng tránh bệnh tốt hơn. Bên cạnh đó, tại WHS Startup sẽ hỗ trợ các nhà cung cấp có những sản phẩm tốt, với một số vốn thấp có thể quảng bá sản phẩm của mình đến với mọi người. Mỗi người trong cộng đồng sẽ là một hạt nhân phong trào để từ đó giúp thay đổi quan điểm về sức khỏe cho mọi người trong xã hội, đó là ý nghĩa nhân văn khi tôi sáng lập ra dự án này”, Á hậu Thu Hương tâm huyết.

Để đăng ký gói test Gene, xin vui lòng liên hệ:

Website: https://whsstartup.com/

Page: WHS – World Healthcare Service

Hotline: 0906 612 979

Leave a comment

Chúng tôi mong muốn trở thành “người bạn thân thiết”, đồng hành cùng cộng đồng trong việc mang đến những giải pháp nhằm chủ động bảo vệ sức khỏe, phòng chống bệnh Và đây cũng chính là lý do GLC ra đời, hy vọng GLC sẽ là nơi mang đến cho cộng đồng những kiến thức về sức khỏe và dinh dưỡng cùng những sản phẩm có chất lượng cao, môi trường sinh hoạt cộng đồng lành mạnh thông qua các tư vấn của các bác sĩ, chuyên gia trong lĩnh vực sức khỏe, y tế cộng đồng, y tế dự phòng, dinh dưỡng, thể chất, tinh thần.

“Hãy cùng nhau chung tay vì một cộng đồng khỏe mạnh"

TRỤ SỞ TP.HỒ CHÍ MINH
98 Lâm Văn Bền, Phường Tân Kiểng, Quận 7, Tp. Hồ Chí Minh.
Tel: 08.3820 1170 - Fax: 08.3820 1106
TRỤ SỞ HÀ NỘI
Tầng 3 - 94 Trung Kính, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.
Tel: 04.3734 1388 - Fax: 04.3737 1455

HỢP TÁC TRUYỀN THÔNG
Email: Đang cập nhật
Tel: Đang cập nhật

LIÊN HỆ QUẢNG CÁO
Email: Đang cập nhật
Tel: Đang cập nhật

© Copyright 2019 – CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ TRUYỀN THÔNG NAM HƯƠNG
98 Lâm Văn Bền, Phường Tân Kiểng, Quận 7, Tp. Hồ Chí Minh.