Mắc COVID-19 lại đang mang thai ở tuần 36, khi có dấu hiệu sinh con bệnh nhân 411 đã được các bác sĩ đỡ đẻ thành công.

Vào khoảng 8h25 ngày 10/9/2020, tại phòng Cấp Cứu Khoa Vi rút Ký sinh trùng (BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương) ê kíp bác sĩ khoa Ngoại sản đã đỡ đẻ thành công cho sản phụ dương tính với SARS-COV-2. Sản phụ là BN 411, 30 tuổi, có địa chỉ tại Dữu Lâu, Việt Trì, Phú Thọ.

Trước đó, bệnh nhân từ Liên bang Nga về Việt Nam ngày 17/7. Bệnh nhân được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định. Bệnh nhân có tiền sử đẻ non, để đảm bảo an toàn cho mẹ và thai nhi, bệnh nhân đã được chuyển tuyến về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương điều trị.

Do mẹ mắc COVID-19 nên em bé được cách ly, chăm sóc trong lồng ấp.

Bác sĩ Trần Thượng Việt, Trưởng Khoa Ngoại sản cho biết, khoa đã lên kế hoạch trước để sẵn sàng chào đón các sản phụ sinh con trong thời gian điều trị COVID-19. “Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc có sản phụ sinh từ đợt dịch đầu tiên. Khi tiếp nhận bệnh nhân đã sắp xếp ngay một ê kíp riêng để khi có vấn đề sẽ đến hỗ trợ”, bác sĩ Việt chia sẻ.

Với BN 411, khi thai đến tuần thứ 35, Khoa virus – Ký sinh trùng đã chuẩn bị sẵn sàng hết mọi thứ để chuẩn bị cho việc sinh thường ở khoa. Mọi dụng cụ, thuốc men và các thiết bị trong phòng đều được bố trí gần như giống với một phòng sinh bình thường ở Khoa Ngoại sản.

Trong trường hợp bệnh nhân đẻ mổ, nếu bệnh nhân nặng lên sẽ được chuyển xuống phòng mổ riêng, khi di chuyển sẽ có lối đi riêng vì bệnh nhân đang dương tính SARS-COV-2. Sau khi bệnh nhân đẻ xong thì sẽ được khử trùng theo đúng quy định.

Bác sĩ vui mừng bế em bé mới chào đời trên tay.

Chúng tôi chỉ huy động số lượng vừa đủ cho kíp mổ và kíp đỡ đẻ vì đây là bệnh lây nhiễm. Kíp đỡ đẻ gồm 1 bác sĩ sản và 1 nữ hỗ sinh. Kíp mổ đẻ sẽ có 1 bác sĩ gây mê và 2 điều dưỡng, khi đẻ mô kíp đỡ đẻ cũng sẽ xuống tham gia cùng”, bác sĩ Việt thông tin.

Bước ra từ phòng đẻ, nữ hỗ sinh Hoàng Thị Thu Hằng chia sẻ, ca đẻ đã diễn ra thành công, em bé chào đời là một bé trai nặng 3,8kg. Sản phụ có sức khỏe tốt, sinh thường em bé an toàn, không mất máu.  

“Khi thấy sản phụ mẹ tròn, con vuông không riêng gì tôi mà cả ê kíp rất hạnh phúc đều hạnh phúc. Tuy đỡ đẻ trong trang phục y tế nóng bức nhưng có lẽ là một kỷ niệm đẹp với chúng tôi. Sau đó chúng tôi sẽ được cách ly y tế 14 ngày”, nữ hộ sinh Hằng chia sẻ.

Em bé hiện đang được các bác sĩ chăm sóc tại bệnh viện.

Bác sĩ Hoàng Tuấn Thành, là một trong những người đang trực tiếp theo dõi và chăm sóc cháu bé cho biết, hiện tại các chỉ số sinh tồn tốt mạch nhiệt độ ổn định, em bé đã có phản xạ bú. Do mẹ em bé đang phải cách ly nên các bác sĩ phải dùng lồng ấp để theo dõi chỉ số và cho cháu bé dùng sữa công thức.

Trước đó, ngày 15/8 tại Đà Nẵng BN 569 cũng được các bác sĩ thực hiện mổ bắt con thành công cho sản phụ mang thai ở tuần thứ 38. Ca mổ được các bác sĩ Bệnh viện dã chiến Hòa Vang phối hợp với các bác sĩ đến từ Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng thực hiện.

Sau khi mổ thành công, sức khỏe sản phụ hoàn toàn bình thường nhưng do là ca bệnh COVID-19 nên các bác sĩ 2 bệnh viện quyết định mổ chủ động để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Các dụng cụ hỗ trợ phẫu thuật và chăm sóc nhi sơ sinh như lồng ấp, máy móc chuyên sản nhi cũng được vận chuyển từ Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng đến Bệnh viện dã chiến Hòa Vang.

Bộ Y tế cho biết, tính đến thời điểm này chưa có bằng chứng COVID-19 lây truyền từ mẹ sang con.

Theo Eva

Leave a comment

Chúng tôi mong muốn trở thành “người bạn thân thiết”, đồng hành cùng cộng đồng trong việc mang đến những giải pháp nhằm chủ động bảo vệ sức khỏe, phòng chống bệnh Và đây cũng chính là lý do GLC ra đời, hy vọng GLC sẽ là nơi mang đến cho cộng đồng những kiến thức về sức khỏe và dinh dưỡng cùng những sản phẩm có chất lượng cao, môi trường sinh hoạt cộng đồng lành mạnh thông qua các tư vấn của các bác sĩ, chuyên gia trong lĩnh vực sức khỏe, y tế cộng đồng, y tế dự phòng, dinh dưỡng, thể chất, tinh thần.

“Hãy cùng nhau chung tay vì một cộng đồng khỏe mạnh"

TRỤ SỞ TP.HỒ CHÍ MINH
98 Lâm Văn Bền, Phường Tân Kiểng, Quận 7, Tp. Hồ Chí Minh.
Tel: 08.3820 1170 - Fax: 08.3820 1106
TRỤ SỞ HÀ NỘI
Tầng 3 - 94 Trung Kính, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.
Tel: 04.3734 1388 - Fax: 04.3737 1455

HỢP TÁC TRUYỀN THÔNG
Email: Đang cập nhật
Tel: Đang cập nhật

LIÊN HỆ QUẢNG CÁO
Email: Đang cập nhật
Tel: Đang cập nhật

© Copyright 2019 – CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ TRUYỀN THÔNG NAM HƯƠNG
98 Lâm Văn Bền, Phường Tân Kiểng, Quận 7, Tp. Hồ Chí Minh.