Nên mở cửa sổ càng nhiều càng tốt để nhà được thoáng khí, không khí được lưu thông để giảm nguy cơ nhiễm và lây lan virus SARS-CoV-2 /// Ảnh minh họa: Shutterstock

Tại sao nên mở cửa sổ khi cách ly tại nhà?

Khi mở cửa sổ thường xuyên cho phòng kín, không khí được lưu thông sẽ giúp làm loãng mật độ các giọt mang virus và giảm xác suất mắc bệnh. Các giọt cực nhỏ (microdroplets) mang virus có thể lơ lửng trong không khí và từ từ lan rộng đến 20 phút sau chứ ko rơi ngay xuống các bề mặt như các giọt lớn.

Trong bầu không khí, 10m2, nồng độ virus sẽ cao hơn, đậm đặc. Khi mở cửa thông thoáng, không khí vào nhà hay vào phòng, ánh nắng vào nhà sẽ làm loãng nồng độ virus đi. Một trong những yếu tố khiến virus tấn công vào cơ thể con người là phụ thuộc vào nồng độ không khí.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đã đưa ra lời khuyên nên mở cửa sổ càng nhiều càng tốt để nhà được thoáng khí, không khí được lưu thông để giảm nguy cơ nhiễm và lây lan virus Covid-19. Nếu không thể mở cửa sổ, nên điều chỉnh máy lạnh ở chế độ thông gió cao.

Mở cửa sẽ giúp cho không khí trong sạch vào phòng. Cho không khí trong sạch vào phòng có thể giảm bớt số lượng vi trùng, vì vậy nên mở cửa sổ nhiều lần trong ngày, mỗi lần ít nhất 10 đến 15 phút và mở cửa sổ như vậy tất cả các phòng trong nhà, nhất là phòng của người bệnh.

Muốn phòng tránh Covid-19, hãy mở cửa cho thông thoáng và không bật điều hòa!
Có nên đóng tất cả cánh cửa trong nhà để ngăn chặn sự xâm nhập của Covid-19? - Ảnh 1.

Muốn phòng tránh Covid-19, hãy mở cửa để phòng thoáng, không bật điều hòa!

Có thể người ta hình dung điều hòa là làm lạnh xuống, nhưng nhiệt độ và độ ẩm là vô cùng quan trọng. Nên khi chúng ta mở điều hòa phải kiểm tra nhiệt độ và độ ẩm ra sao. Độ ẩm dưới 50% là điều kiện thuận lợi cho virus phát triển. Vì vậy, chúng ta nên điều chỉnh làm sao để nhiệt độ trên 25oC và độ ẩm càng cao càng tốt.

Như vậy đối với vấn đề phòng chống lây nhiễm Covid-19, giới chuyên gia đều chung nhận định việc đóng kín cửa, ngay cả khi bạn bật điều hòa cho không khí trong phòng được thông thoáng đều có thể khiến virus Covid-19 lây lan nhanh hơn, mạnh hơn. Do đó, chúng ta cần chú ý tắt điều hòa, mở toang cửa sổ, cửa nhà… để không khí trong phòng luôn được thông thoáng.

Nguồn: Tổng hợp

Leave a comment

Chúng tôi mong muốn trở thành “người bạn thân thiết”, đồng hành cùng cộng đồng trong việc mang đến những giải pháp nhằm chủ động bảo vệ sức khỏe, phòng chống bệnh Và đây cũng chính là lý do GLC ra đời, hy vọng GLC sẽ là nơi mang đến cho cộng đồng những kiến thức về sức khỏe và dinh dưỡng cùng những sản phẩm có chất lượng cao, môi trường sinh hoạt cộng đồng lành mạnh thông qua các tư vấn của các bác sĩ, chuyên gia trong lĩnh vực sức khỏe, y tế cộng đồng, y tế dự phòng, dinh dưỡng, thể chất, tinh thần.

“Hãy cùng nhau chung tay vì một cộng đồng khỏe mạnh"

TRỤ SỞ TP.HỒ CHÍ MINH
98 Lâm Văn Bền, Phường Tân Kiểng, Quận 7, Tp. Hồ Chí Minh.
Tel: 08.3820 1170 - Fax: 08.3820 1106
TRỤ SỞ HÀ NỘI
Tầng 3 - 94 Trung Kính, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.
Tel: 04.3734 1388 - Fax: 04.3737 1455

HỢP TÁC TRUYỀN THÔNG
Email: Đang cập nhật
Tel: Đang cập nhật

LIÊN HỆ QUẢNG CÁO
Email: Đang cập nhật
Tel: Đang cập nhật

© Copyright 2019 – CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ TRUYỀN THÔNG NAM HƯƠNG
98 Lâm Văn Bền, Phường Tân Kiểng, Quận 7, Tp. Hồ Chí Minh.