Nếu còn tiếp diễn thói quen xấu này sau khi mua trứng về thì vô tình bạn đang làm mất đi nguồn dưỡng chất tuyệt vời có trong mỗi quả trứng đó!

Trứng là loại thực phẩm quen thuộc chứa giá trị dinh dưỡng vô cùng phong phú, đặc biệt còn có giá thành rẻ nên luôn có mặt trong căn bếp của nhiều gia đình. Khi chế biến các món từ trứng, chúng ta có thể biến hóa đa dạng từ hấp, luộc đến chiên hoặc kết hợp cùng các món ăn khác nhau.

Tuy nhiên khi mua trứng về, nhiều bà nội trợ thấy phần vỏ trứng bên ngoài bị bẩn, có dính nhiều trấu hoặc phân gà bám lại nên thường rửa trứng dưới vòi nước rồi mới đem cất vào tủ lạnh. Hành động tưởng rất đỗi bình thường này vô tình lại làm trứng nhanh hỏng và khiến nó bị mất đi nguồn giá trị dinh dưỡng tuyệt vời.

Có nên rửa sạch trứng dưới vòi nước rồi cất vào tủ lạnh không?

Thực tế khi mua trứng ở ngoài chợ về, chúng ta đều nhận thấy rõ phần vỏ trứng bên ngoài trông khá bẩn. Do đó, nhiều bà nội trợ thường rửa sạch hết phần bẩn trên quả trứng dưới vòi nước sạch rồi cất vào tủ lạnh để bảo quản. Thế nhưng, nếu quan sát kỹ thì bạn sẽ thấy trên vỏ trứng có rất nhiều lỗ nhỏ li ti mà mắt thường không thể nhìn thấy rõ. Vai trò của những lỗ nhỏ này chính là lớp màng trao đổi khí và bảo vệ phần trứng bên trong không bị vi khuẩn ở môi trường bên ngoài xâm nhập vào. Nó chỉ cho phép khí oxy được lọt vào phần lòng trứng mà thôi.

Trứng rất bổ nhưng chúng lại dễ bị hỏng chỉ vì một thói quen mà nhiều người thường làm trước khi cất vào tủ lạnh bảo quản - Ảnh 2.

Chính vì vậy, khi chúng ta rửa sạch vỏ trứng dưới vòi nước cũng đồng thời làm rửa trôi đi lớp màng bảo vệ này, từ đó khiến vi khuẩn trong không khí dễ dàng xâm nhập vào làm trứng nhanh hỏng hơn.

Bên cạnh đó, bạn cũng không nên mua trứng tích trữ quá nhiều trong tủ lạnh. Bởi nhiệt độ ở cánh cửa tủ không ổn định do thường xuyên đóng mở để lấy thực phẩm. Khi mở ra mở vào liên tục như vậy có thể làm trứng bị rung lắc, gây ảnh hưởng đến chất lượng trứng bên trong. Đặc biệt, trứng chỉ nên dùng 2 tiếng sau khi bỏ từ tủ lạnh ra để đảm bảo độ tươi ngon và giữ được giá trị dinh dưỡng nguyên vẹn nhất.

Trứng rất bổ nhưng chúng lại dễ bị hỏng chỉ vì một thói quen mà nhiều người thường làm trước khi cất vào tủ lạnh bảo quản - Ảnh 3.

Cách vệ sinh và bảo quản trứng sau khi mua về

– Lau nhẹ nhàng phần vỏ trứng bẩn bên ngoài bằng khăn hơi ẩm, mềm thay vì rửa chúng trực tiếp dưới vòi nước.

– Không nên để trứng quá 30 ngày trong tủ lạnh. Nếu mua trứng ở ngoài chợ thì chỉ nên dùng trong vòng 3 tuần kể từ ngày mua.

– Không để trứng chung với những thực phẩm có mùi.

Trứng rất bổ nhưng chúng lại dễ bị hỏng chỉ vì một thói quen mà nhiều người thường làm trước khi cất vào tủ lạnh bảo quản - Ảnh 4.

– Chỉ lấy đủ số trứng định dùng khi mở tủ lạnh, tuyệt đối không nên bê cả khay trứng ra rồi lại cất vào tủ lạnh sau đó. Việc chênh lệch nhiệt độ thay đổi đột ngột có thể làm trứng nhanh hỏng hơn.

Theo Sohu, K14

Leave a comment

Chúng tôi mong muốn trở thành “người bạn thân thiết”, đồng hành cùng cộng đồng trong việc mang đến những giải pháp nhằm chủ động bảo vệ sức khỏe, phòng chống bệnh Và đây cũng chính là lý do GLC ra đời, hy vọng GLC sẽ là nơi mang đến cho cộng đồng những kiến thức về sức khỏe và dinh dưỡng cùng những sản phẩm có chất lượng cao, môi trường sinh hoạt cộng đồng lành mạnh thông qua các tư vấn của các bác sĩ, chuyên gia trong lĩnh vực sức khỏe, y tế cộng đồng, y tế dự phòng, dinh dưỡng, thể chất, tinh thần.

“Hãy cùng nhau chung tay vì một cộng đồng khỏe mạnh"

TRỤ SỞ TP.HỒ CHÍ MINH
98 Lâm Văn Bền, Phường Tân Kiểng, Quận 7, Tp. Hồ Chí Minh.
Tel: 08.3820 1170 - Fax: 08.3820 1106
TRỤ SỞ HÀ NỘI
Tầng 3 - 94 Trung Kính, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.
Tel: 04.3734 1388 - Fax: 04.3737 1455

HỢP TÁC TRUYỀN THÔNG
Email: Đang cập nhật
Tel: Đang cập nhật

LIÊN HỆ QUẢNG CÁO
Email: Đang cập nhật
Tel: Đang cập nhật

© Copyright 2019 – CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ TRUYỀN THÔNG NAM HƯƠNG
98 Lâm Văn Bền, Phường Tân Kiểng, Quận 7, Tp. Hồ Chí Minh.