Chỉ trong 5 năm, lượng người béo phì ở Việt Nam đã tăng thêm 38%.

Theo một báo cáo của tổ chức Fitch Solutions Macro Research, Việt Nam là quốc gia có số lượng người béo phì tăng nhanh nhất khu vực Đông Nam Á. Trong giai đoạn 5 năm, tính từ năm 2010 cho đến hết năm 2014, lượng người béo phì ở Việt Nam đã tăng thêm 38%.

Con số này ở Indonesia là 33%, Malaysia và Thái Lan là 27%. Trong khi đó, Phlippines chỉ chứng kiến sự gia tăng 6% người béo phì.

Béo phì đang gia tăng nhanh chóng ở Đông Nam Á, đặt gánh nặng lên hệ thống chăm sóc sức khỏe và ngân sách của cá quốc gia trong khu vực, Bloomberg dẫn nguồn tin cho biết.

Việt Nam có tốc độ gia tăng béo phì nhanh nhất khu vực Đông Nam Á - Ảnh 1.

Gia tăng trong số lượng người béo phì ở các quốc gia trong giai đoạn 2010-2014

Cũng phải nói rằng, mặc dù có tốc độ gia tăng cao, tỷ lệ người béo phì trên dân số của Việt Nam lại thấp nhất khu vực.

Năm 2014, Việt Nam chỉ có 3,6% dân số béo phì, tương đương với hơn 300.000 người. Trong khi đó con số ở Malaysia là 13,3%, nghĩa là cứ 10 người thì có hơn 1 người ở quốc gia này có chỉ số khối cơ thể (BMI) trên 25.

Báo cáo của Fitch nhấn mạnh khu vực Đông Nam Á đang có tốc độ phát triển kinh tế cao, kéo theo đó là những thay đổi lối sống lớn, đặc biệt là chế độ ăn uống kém lành mạnh đã gây ra hậu quả. Người dân ở các quốc gia này bây giờ có thể dễ dàng tiếp cận với đồ ăn nhanh, ở mức giá rẻ nhưng kém dinh dưỡng.

Chế độ ăn uống theo kiểu Phương Tây này là nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ béo phì gia tăng.

Các nhà phân tích của Fitch cảnh báo thực trạng này sẽ dẫn đến nhiều rủi ro. Khi tỷ lệ dân số và số lượng người béo phì gia tăng, các quốc gia sẽ phải tốn nhiều chi phí chăm sóc sức khỏe để điều trị các bệnh mạn tính bao gồm tiểu đường và bệnh tim mạch.

Malaysia hiện là quốc gia phải chi nhiều tiền nhất để khắc phục các hậu quả sức khỏe bắt nguồn từ béo phì, chiếm tới 20% tổng chi phí y tế. Bắt đầu từ tháng 7 này, chính phủ nước này đã phải áp dụng thuế tiêu thục đặc biệt trên đồ uống có đường, từ nước ngọt cho tới nước ép hoa quả, như một biện pháp để kiềm chế tỷ lệ dân số đang ngày một béo lên.

Ở những quốc gia Châu Á khác, Hàn Quốc cũng đã phải chứng kiến một tỷ lệ người béo phì tăng 38%. Cho đến hết năm 2014, 5,8% dân số nước này rơi vào tình trạng béo phì. Tại Hoa Kỳ, số người béo phì cũng tăng 8%, bây giờ chiếm tới 33,7% dân số.

Sự gia tăng trong số lượng người béo phì ở Việt Nam và các nước đều nằm trong xu hướng chung của khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Vào năm năm 1990, có 34,6% người trưởng thành ở khu vực này bị thừa cân hoặc béo phì. Đến năm 2013, con số đã tăng lên 40,9%.

Philippines là quốc gia chứng kiến tỷ lệ béo phì gia tăng thấp nhất. Trong giai đoạn 2010-2014, lượng người béo phì ở Philippines chỉ tăng 6% để chiếm 5,1% dân số.

Tham khảo Bloomberg

Theo Zknight

Trí thức trẻ

Leave a comment

Chúng tôi mong muốn trở thành “người bạn thân thiết”, đồng hành cùng cộng đồng trong việc mang đến những giải pháp nhằm chủ động bảo vệ sức khỏe, phòng chống bệnh Và đây cũng chính là lý do GLC ra đời, hy vọng GLC sẽ là nơi mang đến cho cộng đồng những kiến thức về sức khỏe và dinh dưỡng cùng những sản phẩm có chất lượng cao, môi trường sinh hoạt cộng đồng lành mạnh thông qua các tư vấn của các bác sĩ, chuyên gia trong lĩnh vực sức khỏe, y tế cộng đồng, y tế dự phòng, dinh dưỡng, thể chất, tinh thần.

“Hãy cùng nhau chung tay vì một cộng đồng khỏe mạnh"

TRỤ SỞ TP.HỒ CHÍ MINH
98 Lâm Văn Bền, Phường Tân Kiểng, Quận 7, Tp. Hồ Chí Minh.
Tel: 08.3820 1170 - Fax: 08.3820 1106
TRỤ SỞ HÀ NỘI
Tầng 3 - 94 Trung Kính, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.
Tel: 04.3734 1388 - Fax: 04.3737 1455

HỢP TÁC TRUYỀN THÔNG
Email: Đang cập nhật
Tel: Đang cập nhật

LIÊN HỆ QUẢNG CÁO
Email: Đang cập nhật
Tel: Đang cập nhật

© Copyright 2019 – CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ TRUYỀN THÔNG NAM HƯƠNG
98 Lâm Văn Bền, Phường Tân Kiểng, Quận 7, Tp. Hồ Chí Minh.